Triển vọng và thách thức – Du học nghề ngành Điện – Điện tử

| 25

Triển vọng và thách thức – Du học nghề ngành Điện – Điện tử

 

Mỗi bạn trẻ đều có những thế mạnh khác nhau, nên các bạn cũng có những giấc mơ và định hướng công việc cho tương lai khác nhau. Trong hành trình du học nghề cũng vậy, mỗi bạ sẽ chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân. Dưới đây sẽ là một vài thông tin về ngành Điện – Điện tử, hy vọng sẽ giúp các bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp với mình.

Chương trình du học nghề điện – điện tử tại Đức

Khi lựa chọn du học nghề điện, các bạn học viên sẽ tham gia chương trình đào tạo nghề “kép” – vừa học vừa thực hành, trong khoảng thời gian từ 2 đến 3,5 năm. Học viên sẽ học lý thuyết tại trường và thực hành tại các công ty trong ngành điện, các tòa nhà có hệ thống năng lượng, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cảm biến, hệ thống sưởi … tại các bang trên toàn nước Đức. Việc học tập, thực hành tại bang nào sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng của từng học viên.

Công việc của nhân viên kỹ thuật điện – điện tử tại Đức là gì?

Elektroniker Ausbildung: Berufsbild & freie Stellen | AZUBIYO

Một nhân viên kỹ thuật điện cần phải có sự cẩn thận và thận trọng, đặc biệt trong quá trình tìm kiếm, phát hiện và sửa chữa các lỗi hay trục trặc trong hệ thống điện. Về cơ bản, sau khi kết thúc quá trình đào tạo nghề điện, học viên du học nghề kỹ thuật điện tại Đức có thể đảm nhiệm các công việc sau:

 • Lắp ráp, kết nối các bộ phận và thiết bị trong hệ thống sử dụng điện (điện tử, điện lạnh, điện dân dụng …) tại các công ty, xưởng sản xuất, nhà máy, tòa nhà, khu dân cư … Ví dụ như hệ thống gọi khẩn cấp, hệ thống ổ cắm điện, hệ thống chiếu sáng, các cảm biến báo cháy, hệ thống cửa cuốn …
 • Kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện như máy phát điện, máy biến áp, hệ thống phân phối điện …
 • Bảo trì và sửa chữa các hệ thống điện bị hỏng hóc đảm bảo không có sự hao mòn điện năng hay sai lệch kỹ thuật…
 • Tư vấn lắp đặt, xây dựng hệ thống điện tử, điện lạnh, điện dân dụng …
 • Sau khi tìm hiểu công việc của một nhân viên kỹ thuật điện, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết mình có phù hợp với công việc này không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

 

Điều kiện tham gia không khó

Chắc hẳn bạn đã biết, khi thực hiện các thao tác với thiết bị điện, sự linh hoạt, khéo léo của đôi tay và việc tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn kỹ thuật là những yêu cầu bắt buộc. Do đó, nếu bạn có các tố chất dưới đây, bạn hoàn toàn phù hợp để trở thành một nhân viên kỹ thuật điện lành nghề tại Đức:

 • Bạn học khá môn vật lý, hiểu rõ các nguyên tắc vận hành hệ thống điện
 • Bạn có thể vẽ tốt các sơ đồ điện ví dụ như đường điện từ máy phát điện tổng tới các thiết bị…
 • Bạn có khả năng tuân thủ kỷ luật, có đôi bàn tay khéo léo và khả năng thao tác linh hoạt
 • Bạn sẵn sàng làm việc theo caAusbildung: Elektroniker für Energie- und Gebäudetechnik (m/w/d) – Elektro Grundl

Cũng như nhiều nền kinh tế phát triển khác, thu nhập của người lao động luôn tương xứng với năng lực chuyên môn và khả năng xử lý công việc của họ. Đặc biệt, tại Đức cơ hội nâng cao năng lực, học lên các trình độ cao hơn luôn luôn rộng mở với tất cả các bạn học viên lựa chọn du học nghề. Hơn thế nữa, học đại học tại Đức đa phần đều miễn phí.

 

Xin việc dễ dàng sau khi tốt nghiệp cùng mức lương hấp dẫn

Các học viên tại TVC khi du học nghề điện có mức lương thực hành thực tập trong khoảng từ 900 – 1.000 Euro/tháng. Ngoài tiền lương đào tạo, bạn có thể được nhận thêm tiền phụ cấp khi làm đêm, làm việc vào chủ nhật hoặc ngày lễ. Nếu bạn phải làm việc tại những địa điểm xa nơi ở, bạn có thể được phụ cấp thêm tiền ăn, tiền đi lại …

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể có mức lương khởi điểm từ 2.100 đến 3.300 Euro/tháng. Mức lương tăng dần theo kinh nghiệm và thời gian làm việc. Khi bạn làm việc cho một công ty càng lâu, mức lương của bạn cũng càng tăng cao hơn, có thể lên tới 4.000 Euro/tháng. Không những vậy, nếu bạn có năng lực thực sự, bạn còn có thể vươn lên những vị trí cao hơn và có nhiều triển vộng hơn. Điều này sẽ giúp bạn có một tương lai tốt hơn. Việc nâng cao trình độ giúp bạn tìm kiếm những cơ hội thăng tiến tốt hơn. Như chúng tôi có chia sẻ, việc học tập và phát triển bản thân tại Đức chưa bao giờ bị giới hạn.

HÃY ĐỂ TVC ĐỒNG HÀNH CÙNG VỚI BẠN! ĐẾN VỚI TVC, BẠN SẼ ĐƯỢC:

 • So sánh Du học nghề và Du học đại học tại CHLB Đức
 • Lộ trình làm hồ sơ
 • Xin Visa du học Đức
 • Nhận tài liệu du học miễn phí
 • Bí kíp học và thi tiếng Đức A1-A2-B1-B2-C1 hiệu quả

Ngoài ra, bạn sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc về du học nghề tại Đức. Để nắm bắt được tất cả các thông tin cần thiết cũng như có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn. Nhằm xây dựng được một lộ trình đúng đắn cho bản than trong tương lai. Hãy nhanh chóng đăng ký tham gia chương trình của TVC, Trường sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất!

Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi
Website: nguyenvantroicollege.edu.vn
Address: 69 Đoàn Hữu Trưng, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Hotline: 0236.3605677 – 0911.43.42.45 – 0912.483.788
Zalo/Viber: 0084911434245/004915205992822/ 0084905767943
Facebook: Nguyen Van Troi (Nguyen Van Troi College)
Facebooke Page: – Du Học Đức – Tầm Nhìn Và Triển Vọng – Nguyenvantroicollege
– Trường Cao Đẳng Nguyễn Văn Trỗi College
E-Mail: tvccollege@gmail.com

Zalo
02363 605 677