Du học Đức mất bao nhiêu tiền?

| 168

Du học Đức mất bao nhiêu tiền?

Đi du học Đức cần bao nhiêu tiền luôn là thắc mắc của hầu hết phụ huynh và học sinh, chính vì vậy TVC đã tổng hợp 1 số chi phí du học Đức để phụ huynh và học sinh có thể phần nào mường tượng số tiền cần bỏ ra khi du học Đức.

Deutschland auf einen Blick | Tatsachen über Deutschland

Học phí Đại học

Mặc dù một số trường đại học của Đức có học phí cho sinh viên quốc tế, nhưng phần lớn trong số họ vẫn áp dụng chương trình giáo dục đại học miễn phí. Khoản thanh toán duy nhất cho trường đại học mà bạn cần quan tâm khi là sinh viên quốc tế ở Đức là khoản đóng góp học kỳ. Một khoản tiền cố định bạn phải trả cho các dịch vụ cụ thể của trường đại học như đi xe buýt, hỗ trợ hành chính, cơ sở thể thao, phòng ăn, v.v.

Mặc dù nền giáo dục ở Đức giảm bớt gánh nặng tài chính lớn cho bạn, nhưng vẫn còn chi phí sinh hoạt. Đức không phải là một quốc gia đắt đỏ để sống khi còn là sinh viên, nhưng nếu bạn biết được du học Đức cần bao nhiêu tiền bạn sẽ nỗ lực lên kế hoạch về nơi bạn sẽ sống và quản lý tốt chi phí của mình, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn.

Giá thuê nhà trung bình ở Đức

Mối quan tâm đầu tiên và cũng là mối quan tâm lớn nhất của mỗi sinh viên tại Đức là tìm một nơi thuê nhà phù hợp, vì chi phí thuê nhà vì đó là khoản chi phí lớn nhất bạn sẽ có ở Đức.

Như bạn có thể mong đợi thông thường, giá thuê khu vực trung tâm thành phố cao hơn. Bạn nên tìm một người mà bạn có thể chia sẻ căn hộ và chi phí thuê. Cũng có rất nhiều sinh viên tìm bạn cùng phòng. Có nhiều khu kí túc xá cho sinh viên Đại học gần ngay Trường, tuy nhiên bạn cần phải đăng ký sớm vì số lượng sinh viên luôn nhiều hơn số phòng mà Trường có. 

Teuerste Städte in Deutschland nach Mieten 2022 | Statista

Các thành phố lớn như Munich, Hamburg, Cologne và Frankfurt chủ yếu đắt hơn các thành phố khác, như Leipzig hoặc Karlsruhe. Tùy thuộc vào nơi bạn định tìm căn hộ và điều kiện bạn đang tìm kiếm để có mức giá dao động trên phạm vi rộng.

Nếu bạn đang nghĩ đến một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố, giá thuê hàng tháng dưới 700 €. Mặt khác, cùng một căn hộ với một phòng ngủ, ở các khu vực ngoại ô sẽ khiến bạn mất khoảng € 400 mỗi tháng. Nếu bạn đang tìm một căn hộ được trang bị nội thất hoàn hảo, lớn và nằm gần trung tâm thành phố hơn giá thuê mỗi tháng sẽ dao động từ € 1,000 đến € 1,500.

 

Chi phí thực phẩm ở Đức

Nếu bạn không giỏi vào bếp, tốt hơn hết bạn nên bắt đầu học cách tự nấu ăn, bởi vì ăn tại các nhà hàng Đức sẽ không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang có kế hoạch tiết kiệm tiền. Hiện tại, một bữa ăn cho hai người tại một nhà hàng trung bình có thể khiến bạn tiêu tốn trung bình 45 €.

Tại một nhà hàng nhỏ hơn, giá cho một bữa ăn có thể dao động từ 8,5 đến 15 euro. Tiếp theo là bất kỳ món tráng miệng thông thường hoặc bất kỳ đồ uống nào, giá chắc chắn sẽ tăng cao hơn. Ví dụ, nửa lít bia nội địa của Đức có giá khoảng 3,70 euro, trái ngược với bia nhập khẩu có giá 3 euro. Nếu bạn chọn uống cappuccino thay vì bia, bạn sẽ phải trả 3,90 euro.

Các trường đại học thường có nhà ăn riêng được kết hợp trong khuôn viên trường, nơi cung cấp nhiều loại thực phẩm tốt với chi phí thấp.

Các phòng ăn này sử dụng một hệ thống thành viên linh hoạt cho phép sinh viên tính vào thẻ MensaCard của mình một số tiền nhất định và sau đó sử dụng thẻ đó để nhận một bữa ăn với chi phí thường rẻ hơn 5 euro.

Cách tính cost món ăn trong nhà hàng để kinh doanh có lãi

Nếu bạn nên học một số kỹ năng cơ bản trong nhà bếp để nấu những món ăn ngon, điều này vẫn tốt hơn cho bạn vì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được thêm một khoản tiền. Chi phí cho đồ ăn và thức uống cơ bản ở Đức không quá cao. Dưới đây là chi phí trung bình của một số sản phẩm này:

 • Bánh mì trắng (500g)– 1,24 €
 • Sữa (1 lít)– 1,49 €
 • Trứng (12)– 1,99 €
 • Gạo (1kg, trắng)– 2,69 €
 • Khoai tây (1kg)– 1,25  €
 • Hành tây (1kg)– 1,99 €
 • Cà chua (1kg)– 2,78 €
 • Thịt gà (1kg)– 7,99 €
 • Thịt bò (1kg)– 16,65 €
 • Táo (1kg)– 2,22 €
 • Chuối (1kg)– 1,28 €
 • Cam (1kg)– 3,49 €

 

Chi phí đi lại khi du học Đức

Cho đến nay, cách tốt nhất để di chuyển từ điểm đến này đến điểm khác là sử dụng xe đạp, đặc biệt là ở các thành phố quá đông đúc vào giờ cao điểm. Trong số các lựa chọn đi lại khác, chắc chắn bạn có phương tiện giao thông công cộng là rẻ nhất.

Hiện tại, giá vé một chiều trên phương tiện công cộng địa phương trung bình là 2,70 €. Nếu bạn là khách du lịch thường xuyên trên cùng một tuyến, thì bạn có thể mua vé tháng với giá trung bình 72 €.

Chi phí taxi ban đầu trung bình là từ Kilometer 1 đến 4: 2,35 Euro/kmKilometer 4 đến 9: 2,10 Euro/km. Từ 10 Kilometer: 1,45 Euro/km. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe hơi, bạn nên biết rằng tiền xăng dao động từ 1,75 € đến 1,99 €.

Tuy nhiên, với những chương trình du học của TVC  các bạn học viên sẽ có nhiều cơ hội để có thể được doanh nghiệp hỗ trợ 1 phần chi phí đi lại, được hỗ trợ học bằng lái xe ô tô, …

Chi phí tiện ích

Ngoài tiền thuê nhà, bạn sẽ cần phải trang trải các hóa đơn hàng tháng cho sưởi ấm, điện, nước và rác thải. Thật không may, giá điện ở Đức cao hơn khá nhiều do thế giới bất ổn sau đại dịch Covid và tình hình chính trị thế giới.

Hiện tại, ở Đức, bạn sẽ phải trả 30,30 xu cho một kilowatt giờ (CT / kWh). Nếu bạn sống với bạn cùng phòng, tất nhiên bạn sẽ chia sẻ những khoản chi phí này. Trong một số trường hợp, những hóa đơn này được bao gồm trong tiền thuê nhà của bạn, vì vậy bạn không phải trả bất kỳ khoản phụ phí nào cho những tiện ích này.

Qua các chi phí trên có thể hình dung ra được du học Đức tốn bao nhiêu tiền để chuẩn bị quỹ du học cho bản thân và dự trù chi tiêu hợp lý nhất trong quá trình du học.

 

HÃY ĐỂ TVC ĐỒNG HÀNH CÙNG VỚI BẠN! ĐẾN VỚI TVC, BẠN SẼ ĐƯỢC:

 • So sánh Du học nghề và Du học đại học tại CHLB Đức
 • Lộ trình làm hồ sơ
 • Xin Visa du học Đức
 • Nhận tài liệu du học miễn phí
 • Bí kíp học và thi tiếng Đức A1-A2-B1-B2-C1 hiệu quả

Ngoài ra, bạn sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc về du học nghề tại Đức. Để nắm bắt được tất cả các thông tin cần thiết cũng như có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn. Nhằm xây dựng được một lộ trình đúng đắn cho bản thân trong tương lai. Hãy nhanh chóng đăng ký tham gia chương trình của TVC, Trường sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất!

Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi
Website: nguyenvantroicollege.edu.vn
Address: 69 Đoàn Hữu Trưng, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Hotline: 0236.3605677 – 0911.43.42.45 – 0912.483.788
Zalo/Viber: 0084911434245/004915205992822/ 0084905767943
Facebook: Nguyen Van Troi (Nguyen Van Troi College)
Facebooke Page: – Du Học Đức – Tầm Nhìn Và Triển Vọng – Nguyenvantroicollege
– Trường Cao Đẳng Nguyễn Văn Trỗi College
E-Mail: tvccollege@gmail.com

 

Zalo
02363 605 677