Duales Studium: Du học Đại học Ứng dụng – Xu thế mới của giới trẻ Đức

| 829

Duales Studium: Du học Đại học Ứng dụng –

Xu thế mới của giới trẻ Đức

Những bạn quan tâm đến du học Đức thường hay nhầm lẫn “Duales Studium” (tạm dịch: vừa học đại học, vừa đi làm) với “Ausbildung” (học nghề). Nhưng thật ra đây là hai chương trình giáo dục hoàn toàn khác ở Đức. Duales Studium là hình thức được các bạn trẻ tại Đức rất quan tâm, bởi vì chương trình có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt là sinh viên sẽ vừa có bằng cử nhân, mà lại được học hỏi kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.

“Duales Studium” là hình thức đào tạo không phải quốc gia nào cũng có, vậy mình cũng tìm hiểu xem hình thức này đặc biệt như thế nào nhé!

1. “Duales Studium” là gì?

Đây là cách thức vừa học vừa làm, nhưng khác với học nghề thông thường ở chỗ bạn sẽ học hệ đào tạo cử nhân ở trường đại học, và sẽ được đi làm tại doanh nghiệp theo ngành nghề của bạn. Ưu điểm của chương trình này là đối với các bạn sau khi tốt nghiệp phổ thông khi còn chưa xác định được nên đi học đại học hay học nghề, thì những trải nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu rõ và quyết định hướng đi của mình.

Chương trình này do các công ty liên kết với các trường đại học, bạn vừa có thể học các kiến thức nghiên cứu, vừa được làm việc tại phân xưởng nhà máy, nơi sẽ cho bạn thực hành những kĩ năng cần thiết mà ngành nghề đòi hỏi.

 

2. Yêu cầu đầu vào như thế nào?

Riêng đối với các bạn Đức thì do chương trình này giảng dạy tại trường đại học nên chắc chắn các bạn phải tốt nghiệp PTTH rồi. Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam thì phải thỏa điều kiện du học Đức bậc đại học dự bị theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức.

Sinh viên có thể đăng ký các ngành học ở Trường Đại học sau 01 năm học dự bị và dùng kết quả học tập Đại học dự bị để xét tuyển vào ngành nghề thuộc khối ngành Kỹ thuật và Kinh tế -Thương mại tại các Trường Đại học ứng dụng chính thức ở Đức.

Thời gian học tập chính thức sẽ là 3 năm. Tuy nhiên, nếu không đạt những điều kiện trên thì vẫn còn hướng khác nữa, là bạn phải có bằng nghề và ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

3. Điểm đặc biệt của chương trình

Sinh viên sẽ có 50% thời gian học ở Trường Đại học và 50% thời gian thực hành ở Doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ được nhận trợ cấp học Đại học từ năm đầu tiên với mức trợ cấp bình quân khoảng 500 – 800 Euro /tháng từ doanh nghiệp bạn tham gia thực tập.

Bằng cử nhân được công nhận trên toàn thế giới, được học hỏi kinh nghiệm thực tế, cái mà sau khi tốt nghiệp xong bạn phải mất 1 thời gian dài để gây dựng thì thật tuyệt phải không.

Và quan trọng nhất là tiết kiệm được chi phí trong thời gian đi học, khi phần lớn các bạn chưa kiếm được tiền, thì bạn lại nhận lương như đi làm.

Lương này về cơ bản cao hơn lương học nghề thông thường tại Đức. Ngoài ra còn được hưởng tất cả các chính sách và quyền lợi như 1 người đi làm: thưởng Noel, tết tây, hỗ trợ tiền nhà nếu trường học xa…

Còn có những công ty và doanh nghiệp lại còn hỗ trợ tiền học phí cho các bạn nữa, như bạn đã biết hiện tại Đức miễn học phí 100% hầu hết trên tất cả các bang, trừ một số Trường Đại học thuộc các Bang nhưng chỉ mức học phí thấp: Bayern, Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz, Sachsen-Anhalt.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội việc làm cao, sinh viên được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, được hưởng các chế độ lao động như người lao động Đức, thu nhập tối thiểu 2.900 – 4.500 Euro/tháng.

Có đến 90% sinh viên được giải quyết việc làm ngay sau khi ra Trường bằng chính Doanh nghiệp trong quá trình tham gia học tập.

Sau 5 năm làm việc, bạn có cơ hội định cư tại CHLB Đức hoặc các nước trong châu Âu.

4. Có nên du học Đức theo hệ “Duales Studium”?

Ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài lựa chọn “Duales Studium”. Trong đó có khá nhiều các bạn học lực tốt, tự tin về khả năng hòa nhập tìm tòi và mong muốn được học theo hình thức này.

Đây là chương trình đòi hỏi nỗ lực và học vấn của các bạn nhiều hơn hệ đại học, hoặc là học nghề thông thường. Hình thức nộp đơn cũng khó hơn, khi bạn vừa phải nộp đơn vào trường đại học, lại vừa phải nộp đơn và phỏng vấn tại doanh nghiệp liên kết. Nhưng nếu bạn có học lực tốt, tự tin, tài năng thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho tương lai của bạn. Rất nhiều bạn học viên của TVC đã thành công với chương trình này tại Đức và là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên tiếp theo.

Các ngành học cụ thể:

– Cơ khí – Cơ điện tử – Tự động hoá – CNTT
– Kỹ thuật điện – Điện tử
– Công nghệ Ô tô
– Quản trị Xây dựng
– Công nghệ môi trường
– Thông tin truyền thông
– Thông tin kinh tế
– Quản trị kinh doanh
– Giao thông vận tải – Logistik
– Quản trị du lịch

 

                                             

Ưu điểm khi bạn đồng hành cùng TVC:

– Chi phí trọn gói – siêu tiết kiệm

– Cơ hội lựa chọn nhiều ngành học đa dạng, nhiều trường đại học là đối tác lâu năm.

– Cơ hội dành nhiều học bổng du học Đức danh tiếng.

– Tỷ lệ đỗ visa du học Đức cao.

– Được luyện TestAs và APS.

– Được giới thiệu các công việc làm thêm thu nhập cao tại Đức.

– Được tư vấn, hỗ trợ kỹ càng mọi thủ tục về việc định cư tại Đức.

Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi
Website: nguyenvantroicollege.edu.vn
Address: 69 Đoàn Hữu Trưng, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Hotline: 0236.3605677 – 0911.434245 – 0912.483.788
Zalo/Viber: 0084911434245/ 004915205992822/ 0084905767943
Facebook: Nguyen Van Troi (Nguyen Van Troi College)
Facebooke Page: – Du Học Đức – Tầm Nhìn Và Triển Vọng – Nguyenvantroicollege hoặc Trường Cao Đẳng Nguyễn Văn Trỗi College
Email: tvccollege@gmail.com

 

Zalo
02363 605 677