NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
I. TỔNG QUAN:
Kỹ thuật chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, trực tiếp chế biến các món ăn và các loại bánh – món ăn tráng miệng của Việt Nam, châu Á, châu Âu… đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm… Để hành nghề, người lao động phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, có ngoại hình phù hợp, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình sản xuất chế biến, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề kỹ thuật chế biến món ăn.
II. TIẾN ĐỘ ĐÀO TẠO:
- Hệ Cao đẳng: 6 kỳ ( 30 tháng)
Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn bậc đào tạo Cao đẳng chính quy:
MÃ MĐ, MH | TÊN MÔ ĐUN, MÔN HỌC | SỐ TÍN CHỈ |
I | Các môn học chung | 22 |
MH 01 | Chính trị | 5 |
MH 02 | Pháp luật | 2 |
MH 03 | Giáo dục thể chất | 2 |
MH 04 | Giáo dục quốc phòng – An ninh | 4 |
MH 05 | Tin học | 3 |
MH 06 | Ngoại ngữ (Anh văn) | 6 |
II | Các mô đun, môn học đào tạo nghề | 75 |
II.1 | Các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở | |
MH07 | Tổng quan du lịch và khách san | 2 |
MĐ08 | Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch | 2 |
MH09 | Tin học ứng dụng | 2 |
MH10 | Quản lý chất lượng | 2 |
MH11 | Thống kê kinh doanh | 2 |
MH12 | Môi trường và an ninh – an toàn trong du lịch | 2 |
MH13 | Tổ chức sự kiện | 2 |
II.2 | Các môn học, mô đun chuyên môn nghề | |
MĐ14 | Ngoại ngữ chuyên ngành 1 | 6 |
MĐ15 | Ngoại ngữ chuyên ngành 2 | 6 |
MH16 | Quản trị tác nghiệp | 4 |
MH17 | Thương phẩm và an toàn thực phẩm | 2 |
MH18 | Sinh lý dinh dưỡng | 2 |
MH19 | Hạch toán định mức | 2 |
MĐ20 | Nghiệp vụ nhà hàng | 4 |
MĐ21 | Chế biến món ăn 1 | 6 |
MĐ22 | Chế biến món ăn 2 | 6 |
MĐ23 | Chế biến bánh và món ăn tráng miệng | 4 |
MH24 | Văn hoá ẩm thực | 2 |
MĐ25 | Xây dựng thực đơn | 2 |
MH26 | Kỹ thuật pha chế đồ uống | 2 |
MĐ27 | Kỹ thuật trang trí cắm hoa | 2 |
MĐ28 | Thực hành chế biến món ăn tại cơ sở 1 | 5 |
MĐ29 | Thực hành chế biến món ăn tại cơ sở 2 | 6 |
III | Thi Tốt nghiệp | |
1 | Chính trị | |
2 | Lý thuyết tổng hợp | |
3 | Thực hành nghề nghiệp | |
Tổng cộng: | 97 |
2. Hệ Trung cấp: 4 kỳ (18 tháng)
Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn bậc đào tạo Trung cấp chính quy:
MÃ MĐ, MH | TÊN MÔ ĐUN, MÔN HỌC | SỐ TÍN CHỈ |
I. | Các môn chung | 11 |
MH01 | Chính trị | 2 |
MH02 | Pháp luật | 1 |
MH03 | Giáo dục thể chất | 1 |
MH04 | Giáo dục quốc phòng-An ninh | 2 |
MH05 | Tin học | 2 |
MH06 | Ngoại ngữ | 3 |
II. | Các môn kỹ thuật cơ sở | 21 |
MH07 | Tổng quan du lịch và khách san | 2 |
MĐ08 | Tâm lý và kỹ năng giao tiếp | 2 |
MĐ09 | Ngoại ngữ chuyên ngành | 5 |
MH10 | Quản trị tác nghiệp | 4 |
MH11 | Thương phẩm và an toàn thực phẩm | 2 |
MH12 | Sinh lý dinh dưỡng | 2 |
MĐ13 | Chế biến món ăn | 4 |
III. | Các môn học chuyên môn | 16 |
MĐ14 | Nghiệp vụ nhà hàng | 4 |
MĐ15 | Chế biến bánh và món ăn tráng miệng | 4 |
MH16 | Hạch toán định mức | 2 |
MĐ17 | Thực hành chế biến món ăn | 4 |
MH18 | Môi trường và AN-AT trong DL | 2 |
IV. | Các môn tự chọn | 13 |
MH19 | Văn hoá ẩm thực | 2 |
MĐ20 | Xây dựng thực đơn | 2 |
MĐ21 | Kỹ thuật pha chế đồ uống | 2 |
MĐ22 | Kỹ thuật trang trí cắm hoa | 1 |
MĐ23 | Thực hành nghề nghiệp tại cơ sở | 6 |
V. | Thi Tốt nghiệp | |
Chính trị | ||
Lý thuyết tổng hợp | ||
Thực hành nghề nghiệp | ||
Tổng cộng: | 61 |
Sinh viên Tốt nghiệp được học liên thông lên Cao đẳng, Đại học theo đúng ngành nghề đào tạo.
3. Hệ sơ cấp: 3 tháng
Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn bậc đào tạo Sơ cấp:
MÃ MĐ, MH | TÊN MÔ ĐUN, MÔN HỌC | THỜI GIAN CỦA MÔN HỌC (GIỜ) |
MĐ 01 | Chế biến món ăn | 60 |
MĐ 02 | Xây dựng thực đơn và hạch toán định mức | 45 |
MĐ 03 | Sinh lý dinh dưỡng | 30 |
MĐ 04 | Thực hành chế biến món ăn | 320 |
Thi kết thúc khóa học | 10 | |
Tổng cộng: | 465 |
III. HÌNH THỨC TUYỂN SINH:
- Đối tượng xét tuyển: Học sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT)/THCS.
- Phương thức xét tuyển: Dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc kết quả học tập lớp 12 bậc THPT/THCS.
- Hệ sơ cấp: dành cho tất cả các đối tượng có nhu cầu.
IV. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP:
Niềm mơ ước của các học viên nấu ăn là được làm trong một môi trường nước ngoài chuyên nghiệp. Chính vì thế khi xác định học nấu ăn bạn nên tranh thủ thời gian đi học thêm ngoại ngữ để có cơ hội đi học và làm việc tại các nước có nền ẩm thực phát triển, là xu hướng thịnh hành hiện nay của nghề đầu bếp.
Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng được chú trọng hơn, nhất là đối với những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Hải Phòng… Khi du lịch phát triển thì kéo theo nhiều nghề khác cũng phát triển, mà một trong số đó không thể nào thiếu ẩm thực. Bởi vậy, đây là cơ hội việc làm rất tốt cho học viên nghề kỹ thuật chế biến món ăn.
V. NỘP HỒ SƠ XÉT TUYỂN
- Hình thức đăng kí xét tuyển:
Cách 1: Đăng kí xét tuyển trực tuyến tại: https://nguyenvantroicollege.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/
Cách 2: Nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện về địa chỉ:
Phòng Đào tạo – Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi
Địa chỉ: 69 Đoàn Hữu Trưng, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3605.677, 0912.483.788, 0905.767.943. Fax: 0236.3633986. Holine.0911.43.42.45
2. Thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển: đến hết ngày 25/09/2021
Đợt bổ sung: xem thông báo tuyển sinh trên website: https://nguyenvantroicollege.edu.vn/category/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh/