Sự khác nhau của du học Đức hệ đại học và học nghề – Studium oder Ausbildung?

| 83

Sự khác nhau của du học Đức
hệ đại học và học nghề

Đa số mọi người chỉ biết đến lựa chọn du học Đức qua các chương trình hệ Đại học (Cử nhân hoặc Kỹ sư) nhưng trên thực tế, chương trình du học nghề ở Đức với nhiều ưu điểm vượt trội không kém. Trong bài viết này, Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi sẽ so sánh hai hướng du học Đức hệ Đại học và học nghề dựa trên một số tiêu chí nhất định để học viên và gia đình có thể hiểu rõ hơn hai chương trình đào tạo trên trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Thứ nhất: Thời gian học tập
Chương trình đào tạo hệ Đại học ở Đức thường kéo dài trong khoảng 6 – 7 học kỳ, tức là 3 đến 3,5 năm cho mỗi ngành học thông thường đối với khóa học đại học chính thức. Riêng đối với những ngành trong lĩnh vực Y tế thì thời gian học sẽ là 6 – 7 năm. Bên cạnh đó, sinh viên Việt Nam muốn nhập học vào các trường Đại học ở Đức sẽ phải thi và tham gia một khoá đào tạo dự bị bắt buộc có tên là “Studienkolleg” kéo dài trong vòng 1 năm (2 kỳ) để làm quen và đạt trình độ về tiếng và những kiến thức cơ bản với hệ thống giáo dục Đức để có thể tham gia vào khóa học đại học chính thức với mức học phí phải tự chi trả là 4.000-5.000 Euro.


Trong khi đó, chương trình du học nghề ở Đức cũng kéo dài trong khoảng 2 – 3,5 năm tùy ngành nghề đào tạo. Nhưng điểm khác biệt là nếu bạn chọn học nghề liên quan đến lĩnh vực Y tế, ví dụ như điều dưỡng, thì không phải học đến 6 năm như Đại học mà vẫn chỉ cần 3 năm là đủ điều kiện hành nghề. Cộng thêm giai đoạn học tiếng trước đó thì nhìn chung, lựa chọn du học nghề ở Đức thậm chí còn có ưu thế vượt trội hơn về khoản tiết kiệm thời gian so với con đường Đại học.

Thứ hai: Chương trình học bổng hoặc trợ cấp
Du học Đức hệ Đại học hay học nghề ở các trường công lập đa số đều miễn học phí nên điều bạn cần quan tâm là chi phí sinh hoạt. Nếu muốn giảm thiểu chi phí khi chọn hệ Đại học thì bạn chỉ có cách là nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Số lượng học bổng luôn có hạn nên tất nhiên không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp này.

Hoặc bạn cũng có thể tham gia chương trình du học Đại học Ứng dụng, việc trang trải sinh hoạt phí ở Đức của bạn cũng sẽ bớt khó khăn nếu bạn không giành được học bổng.

Du học nghề ở Đức không có chương trình học bổng nhưng bù lại học viên nào cũng chắc chắn sẽ nhận được trợ cấp học nghề. Đối với các nghề cần nhiều nhân lực ở Đức như điều dưỡng thì học viên còn có cơ hội nhận được trợ cấp hậu hĩnh hơn những nghề khác với ít nhất 1.000 Euro/tháng. Với chính sách này thì học nghề ở Đức sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với con đường du học Đại học thông thường.

Thứ ba: Cơ hội thực tập – làm việc
Khi chọn du học Đức hệ Đại học, bạn sẽ được phép làm việc trong thời gian học với giới hạn mỗi năm là 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian. Dù công việc thực tập bạn tự chọn có được trả lương hay không thì vẫn sẽ bị tính vào mức giới hạn này. Riêng với các khoá thực tập bắt buộc trong chương trình học thì sẽ không bị trừ vào tổng số ngày được phép làm việc. Kỳ thực tập có thể hợp hoặc không với định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn
nhưng vẫn phải chấp nhận.

Ausbildung oder Studium? | Motiviert Studiert

Với các chương trình du học nghề ở Đức, bạn thường sẽ được vừa học vừa làm song song để có thể ứng dụng kiến thức được học vào thực tế một cách nhanh chóng. Vì kiến thức của chương trình nghề mang tính ứng dụng cao nên bạn sẽ được phân công làm những công việc đúng chuyên môn. Bạn không cần lo về vấn đề thu nhập khi làm việc vì đã được chi trả bằng khoản trợ cấp nghề được nên phía trên.

Thứ tư: Việc làm sau tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép ở lại Đức trong vòng 18 tháng để tìm việc trước khi hết thời hạn, bạn nên chủ động lên kế hoạch săn việc ngay từ học kỳ cuối. Bạn sẽ hoàn toàn phải tự tìm việc làm ở Đức.
Khi chọn chương trình du học nghề, bạn thường sẽ được công ty mà bạn tham gia thực hành trong ba năm mời ở lại làm việc tiếp như nhân viên chính thức và được hưởng đầy đủ phúc lợi như một công dân Đức thông thường, hoặc bạn cũng có thể được TVC giúp đỡ trong quá trình tìm một công việc tốt với mức thu nhập ổn định.

Thứ năm: Khả năng học lên cao

Khi chọn con đường du học Đức hệ Đại học, bạn sẽ có thể đi theo lộ trình học tiếp Thạc sĩ rồi Tiến sĩ như hầu hết mọi người đều biết. Nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin rằng sau khi tốt nghiệp chương trình nghề ở Đức, bạn vẫn hoàn toàn có đủ điểu kiện để chuyển tiếp lên bậc Đại học nếu có dự định đảm đương vị trí quản lý trong đội ngũ làm việc sau này.

Tổng kết

  Du học nghề ở Đức Du học Đại học ở Đức
Thời gian học tập 2 – 3,5 năm 4 – 6 năm
Học bổng Học viên nào cũng được nhận trợ cấp nghề hàng tháng Phải nộp hồ sơ xin học bổng nhưng không chắc 100% sẽ đạt
Cơ hội thực tập Vừa học vừa làm song song trong suốt quá trình học Chỉ được thực tập vào kỳ nghỉ hoặc phải xin nghỉ cả kỳ để thực tập
Việc làm sau tốt nghiệp 90% doanh nghiệp thực tập mời lại làm việc Tự tìm việc
Khả năng học lên cao

Dựa trên bảng tổng kết trên, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng con đường du học nghề ở Đức có một số ưu điểm nhất định rất đáng để cân nhắc cho hành trình học tập tương lai. Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về toàn bộ chương trình học nghề và các ngành nghề tại Đức thông qua Trường Cao đẳng Nguyễn Văn Trỗi thì đừng ngần ngại liên hệ theo HOTLINE: +84 (236)3.605677 / +84 911.434245 hoặc inbox cho fanpage: @duhocducnguyenvantroicollege để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay!

Ausbildung und Studium | FrischeParadies

Zalo
02363 605 677