Những nét văn hóa của người Đức du học sinh nên biết

| 167
  1.  Thẳng thắn, rõ ràng và sống nguyên tắc

     Người Đức nổi tiếng là thẳng thắn và rõ ràng, họ sẵn sàng góp ý, đánh giá, từ chối một cuộc hẹn, lời mời hay yêu cầu được giúp đỡ khi gặp khó khăn; vì vậy bạn cũng đừng quá buồn hay tự ái nếu nhận được những lời góp ý quá thẳng thắn như vậy, bạn nên tiếp nhận nó vì đó là những lời góp ý tích cực làm cho bạn tốt hơn mà thôi. Ngược lại họ cũng rất biết lắng nghe ý kiến và góp ý của người khác, vì vậy nếu có bất kỳ nguyên tắc nào mà họ đưa ra làm bạn không thoải mái thì hãy thẳng thắn trao đổi trực tiếp với họ.

     Người Đức sống lạnh lùng và đúng mực, họ đề cao sự riêng tư, không thích sự khoác lác, phô trương và ồn ã. Họ tập trung vào hiệu quả công việc hơn là mối quan hệ xã hội, đặc biệt họ rất coi trọng sự chuẩn xác về thời gian, với họ mọi thứ cần phải hoàn thành ở mức độ chính xác nhất, do đó bạn cần chú ý tuân thủ thời gian trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

  1. Tiết kiệm

     Điện và nước ở Đức rất đắt vì thế hãy sử dụng tiết kiệm điện, nước. Ở Đức, người ta chỉ dùng nước sạch nên nước uống thì phải mua và họ phải trả tiền cho việc xử lý nước thải nên họ rất tiết kiệm trong việc sử dụng nước cho sinh hoạt hằng ngày; điện thoại chỉ dùng để liên lạc là chính, các thiết bị điện không sử dụng sẽ được tắt hết.

  1. Văn hóa xưng hô

     Trong cuộc sống hàng ngày ở Đức, phép tắc chào hỏi là rất quan trọng, thông thường người đến sau sẽ phải chào trước hoặc ai nhìn thấy người kia trước thì sẽ cất lời trước. Nước Đức có văn hóa xưng hô khá phức tạp, việc xưng hô kèm theo học hàm, học vị cũng là một điều thể hiện sự tôn trọng đối với người kia.

  1. Đề cao ý thức bảo vệ môi trường

     Ý thức bảo vệ môi trường của người Đức rất cao, họ hạn chế tối đa việc sử dụng các phương tiện cá nhân như xe ô tô riêng, xe máy, thay vào đó là xe bus, tàu điện, tàu hỏa và đặc biệt là xe đạp, bạn đừng ngạc nhiên khi những người hàng xóm và đồng nghiệp xung quanh bạn đạp xe đạp đi chơi và đi làm.

  1. Người Đức rất tử tế và hào phóng

     Mặc dù người Đức sống theo nguyên tắc và thẳng tính nhưng về cơ bản lại là những phẩm chất rất tốt. Các bạn đừng ngần ngại trong việc kết bạn với người Đức vì thực chất họ rất tốt bụng và nhiệt tình, khi bạn và họ đã thân thiết với nhau rồi thì họ sẽ là những người bạn chân thành nhất vì họ rất coi trọng gia đình và bạn bè.

tvccollege@gmail.com
Zalo
02363 605 677