Du học Đại học ở Đức khó hay dễ ?

| 282

Chắc chắn rằng rất nhiều bậc cha, mẹ và các bạn học sinh, sinh viên có nguyện vọng hoặc cho con cái đi du học Đại học tại Đức sẽ đặt ra câu hỏi “Liệu du học Đại học tại Đức khó hay dễ ? Điều kiện đầu vào, đầu ra như thế nào? Công việc sau khi tốt nghiệp và chi phí cho quá trình du học đại học ít hay nhiều?”. Sau bài viết này hi vọng các bạn sẽ câu trả lời chính xác cho bản thân mình.

  • Thuận lợi khi Du học Đại học ở Đức:

     – Đức là một trong những nước có nền giáo dục nằm trong top hàng đầu và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

     – Miễn học phí: Đức là một trong những điểm đến học tập hàng đầu duy trì chính sách không thu học phí, chỉ riêng một vài bang có thu học phí nhưng rất thấp: trong tổng số 16 bang của Đức thì có 4 bang thực hiện thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ ở mức vừa phải 500 Euro/ học kỳ, khoảng 27 triệu đồng/ năm. Còn lại 12 bang không thu học phí. Ngoài ra chính phủ Đức còn có một số chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

     – Cơ hội việc làm cao: Các nhà tuyển dụng trên thế giới đánh giá cao nền tảng học thuật tại Đức nên sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội nhận vị trí việc làm cao với mức lương hấp dẫn do bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, đồng thời Chính phủ Đức còn tạo điều kiện cho du học sinh gia hạn Visa để ở lại và làm việc tại Đức.

     – Điều kiện đầu vào đại học dễ, mở rộng với nhiều đối tượng: bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên hoặc đã tốt nghiệp Trung học phổ thông và có giấy trúng tuyển đại học với một số yêu cầu về điểm tốt nghiệp, đi kèm với yêu cầu về trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên là bạn đã có đủ điều kiện để du học đại học tại Đức.

  • Khó khăn khi du học Đại học Đức

     – Rào cản ngôn ngữ: Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Châu Âu, tuy nhiên ngôn ngữ Đức cũng khá phức tạp, việc học tiếng Đức có thể là trở ngại lớn đối với nhiều người. Cũng giống như các nước khác, âm điệu mỗi vùng miền khác nhau và cách nói khác cách viết khiến cho thời gian đầu bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp và nghe giảng.

     – “Sock” văn hóa: Khác biệt văn hóa là vấn đề lớn bất kể bạn đến bất cứ nước nào. Người Đức đặc biệt xem trọng tính kỉ luật, quy củ và thói quen đúng giờ. Sự khác biệt trong lối sống, suy nghĩ, cũng như sự ưu ái đối với người bản địa cũng sẽ khiến bạn cần không ít thời gian để hòa nhập.

     – Khó tốt nghiệp: Học Đại học tại Đức không hề đơn giản, do trở ngại về ngôn ngữ và nước Đức muốn đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai nên sinh viên phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu ra mới được tốt nghiệp ra trường. Thời gian học trung bình cho sinh viên học tốt là khoảng 5 năm, còn lại nếu không đỗ kì thi tốt nghiệp có thể kéo dài đến 7 năm hoặc không đủ điều kiện để ra trường.

     – Chi phí sinh hoạt, học tập không quá cao nhưng cũng không thấp như bạn nghĩ: Mặc dù Đức miễn học phí cho chương trình Đại học nhưng đối với sinh viên quốc tế buộc phải trải qua các khóa học tiếng Đức và dự bị Đại học trước khi thi vào Trường Đại học chính thức. Bạn phải chi trả chi phí học dự bị Đại học là khoảng 3.500 Euro, ngoài ra các khoản sinh hoạt phí trong thời gian học dự bị đại học, học đại học chính thức, chưa kể bạn bị kéo dài thời gian học đại học do không đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường là không ít.

Vì vậy khi lựa chọn du học Đại học tại Đức bạn phải chắc chắn rằng khả năng học tập của bạn thực sự tốt (đồng nghĩa với giỏi hoặc cực kì giỏi) và phải luôn xác định rằng khi sang Đức bạn phải học tập thật chăm chỉ, kết hợp với trau dồi tiếng Đức thường xuyên để đạt đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường; đừng để phí thời gian, công sức và tiền bạc cho những giấc mơ nửa vời. Tất nhiên sẽ chẳng có gì dễ dàng nếu bạn không bắt tay vào thực hiện nghiêm túc. Nếu bạn cảm thấy không đủ khả năng để học Đại học tại Đức thì không có nghĩa là không còn con đường khác để du học Đức, lúc đó bạn hãy chọn du học nghề tại Đức, đừng lo lắng vì khi bạn nhận được bất kì bằng cấp nào tại Đức cũng được coi trọng.

Nếu bạn đã có sự lựa chọn của mình rồi, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng hành trang của mình về kiến thức và tài chính thì hãy liên hệ với Trường Cao đẳng Nguyễn văn Trỗi để hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ pháp lý cần thiết cho cuộc hành trình du học của bạn đến với nước Đức.

Zalo
02363 605 677